Friday, 09/12/2022 - 13:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Tân Phú
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9

CHUYỆN KỂ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG

Tác giả: Phan Tuyết (Sưu tầm, tuyển chọn). – NXB Dân Trí, 2018

             

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn!

Bác Hồ vị cha già kính yêu của dân tộc ta đã đi xa nhưng tình cảm Bác để lại cho dân tộc ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác dành tình cảm cho nhân dân, cho đất nước, đặc biệt là các cháu thiếu niên, nhi đồng. Có rất nhiều cuốn sách viết về Bác, viết về tấm gương đạo đức của Bác, về tình cảm của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng…Nhưng trong số đó có lẽ cuốn sách “Chuyện kể, Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng.. Là cuốn sách đặc biệt nhất, giúp ta thấy rõ được phẩm chất đáng quý của Bác và tình cảm của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng và luôn nhắc đến thế hệ măng non của đất nước với tình cảm trìu mến:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”.

Để chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh ngày mùng 2 tháng 9. Em thay mặt tổ công tác thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và bạn đọc cuốn sách. “Chuyện kể, Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”, do tác giả Phan Tuyết sưu tầm và tuyển chọn. Sách được nhà xuất bản Dân Trí in và phát hành năm 2018, dày 191 trang, khổ 13 x19cm. Trang bìa của cuốn sách được thiết kế rất đơn giản nhưng rất trang trọng. Với nền trắng xanh nhạt phía trên là dòng chữ “Chuyện kể, Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng.”,  phía dưới là hình ảnh của Bác với các cháu thiếu nhi.

Nội dung cuốn sách được chia làm   02 phần:

Phần 1:  là những bức thư của Bác Hồ gửi thiếu niên, nhi đồng nhân các dịp lễ, tết như: “Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm trung thu đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”, “Thư gửi nhi đồng toàn quốc nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám”, “Thư chúc Tết các cháu nhi đồng toàn quốc”, “Thư gửi nhi đồng trong nước và ngoài nước nhân ngày 1/6”, Thiếp mừng năm học mới,...Từng bức thư với lời lẽ ân cần, thương mến, Bác luôn nhắc thiếu niên, nhi đồng phải rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ, thi đua học tập, lao động và đoàn kết để xứng đáng trở thành người chủ tương lai của nước nhà.

          Phần 2:  gồm 56 câu chuyện kể về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng. Một số câu chuyện tiêu biểu như: “Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”,“Bác lo tết mồng một tháng sáu cho các cháu thiếu nhi”, “Quả táo của Bác Hồ”, “Lần lượt Bác tắm cho từng cháu một”, “Những người khách nhỏ của Bác”, “Bác Hồ đến với trẻ mồ côi”, “Bác tự hào về các cháu thiếu nhi”, “Ý nghĩa “trồng người” của Bác”, “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, ... thể hiện tình yêu thương vô bờ của Bác đối với các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

Qua từng trang sách, người đọc có thể thấy dù rất bận việc nước, hay lúc tuổi cao, sức khỏe yếu, Bác vẫn dành nhiều thời gian quan tâm sâu sắc đến thiếu niên, nhi đồng. Người đã hết lòng thương yêu, ân cần dạy bảo và luôn tin tưởng xác định trách nhiệm to lớn của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Người cũng căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáo dục, làm gương cho các em, để sau này các em “trở thành người công dân có tài, có đức”. Trước lúc đi xa, Người còn gửi gắm trong Di chúc thiêng liêng: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”

Cuốn  sách là tài liệu thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc của Nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, góp phần nhân rộng hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác trong mọi tầng lớp nhân dân và trong thanh thiếu niên, nhi đồng nói riêng.

Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây đã hết. Hy vọng cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các bạn trong dịp này. Sách hiện có ở thư viện trường chúng ta. Rất mong được phục vụ quý thầy cô và toàn thể các bạn.

 

                                                                                   


Tác giả: Trường THCS Tân Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 61
Tháng 12 : 461
Năm 2022 : 3.225.891